Thiết kế khóa học

[Add-On Firefox][threecolumns]

Năng lực Dẫn giảng

[test1][list]

Bí quyết học tiếng anh Hiệu quả

Để học tiếng Anh thành công mỗi người cần tìm cho mình một phương pháp học hiệu quả. Không chỉ riêng với Tiếng Anh mà với tất các các môn học khác, phương pháp học có vai trò quan trọng trong việc quyết định thành quả học tập của các em. Nếu lựa chọn được cho mình phương pháp học hiệu quả, các em sẽ có khả năng làm chủ được tiếng Anh – ngôn ngữ được coi là chìa khóa để mở ra kho tàng kiến thức trong thời đại hiện nay. Tiếng Anh vừa là công cụ giúp các em tự mình tìm hiểu nguồn tri thức vô hạn của nhân loại mà không một nhà trường nào có thể cung cấp hết cho các em, vừa là phương tiện giao tiếp giúp ích các em trong hoạt động nghề nghiệp sau này.
Qua 19 năm gắn bó với tiếng Anh cô mong muốn được chia sẻ với các em một số bí quyết học tập và hi vọng những bí quyết này sẽ góp phần giúp các em học tập bộ môn tiếng Anh tốt hơn.
Trong quá trình tiếp thu tiếng Anh việc tạo trí nhớ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Vấn đề then chốt của trí nhớ ngoại ngữ nói chung là việc kết hợp đồng bộ các hoạt động của thần kinh. Thực tế cho thấy các hoạt động nghe, nói, đọc, viết, suy nghĩ, liên tưởng, định vị, so sánh đều bị thần kinh chi phối. Do đó, việc tách biệt các các kỹ năng quá lớn trong quá trình học ngoại ngữ là sẽ là một sai lầm.
Nhiều bạn sinh viên đã tâm sự với cô “Học từ mới với em là cả một vấn đề lớn, em học xong rồi lại quên”. Vậy làm thế nào để có thể nhớ nhanh và nhớ lâu từ mới?
Khi học từ các em nên theo một nguyên tắc chung: nhìn, nghe, nhắc lại, ghi, nhớ nghĩa. Ngoài ra, sẽ là một sai lầm nếu các em học từ mới một cách đơn lập. Các em cần có thói quen tự mình đặt được càng nhiều ví dụ với từ mới đó càng tốt. Làm được như vậy là các em đã biết sử dụng từ trong ngữ cảnh cụ thể. Học tiếng Anh là tiếp nhận một hệ thống thói quen, một hệ thống âm thanh, chữ viết để phục vụ mục đích giao tiếp. Vì vậy, để nhớ lâu các từ mới các em nên tạo điều kiện cho bản thân tiếp xúc với từ càng nhiều càng tốt. Một trong những cách rất hay là các em nên trang bị cho mình một cuốn sổ ghi từ nhỏ để các em có thể mang theo bên mình bất cứ lúc nào, đến bất cứ nơi đâu. Ví dụ, khi ngồi đợi xe buýt hay bạn bè ở những nơi công cộng là lúc các em thường để thời gian trôi qua lãng phí nhất. Các em hãy giở cuốn sổ từ ra để học từ mới. Khi gặp một từ các em nên liên tưởng tới những từ liên quan như từ phái sinh, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa của từ đó để khắc sâu thêm các từ đã biết vào bộ nhớ.
Trong quá trình học tiếng Anh các bạn sinh viên thường trăn trở “Làm thế nào để có thể cải thiện các kỹ năng thực hành tiếng như: Nghe, nói, đọc và viết?
Để cải thiện kỹ năng nghe hiểu các em nên:
► Chú ý lắng nghe bài giảng bằng tiếng Anh ở trên lớp.
► Dành thời gian đều đặn hàng tuần để luyện nghe.
► Xem các bộ phim bằng tiếng Anh có kèm theo phụ đề.
► Nghe các bài hát bằng tiếng Anh.
Để cải thiện kỹ năng nói, các em nên:
► Tận dụng tối đa thời gian trong giờ học tiếng Anh để thực hành nói với giáo viên và các bạn cùng lớp.
► Tạo lập nhóm bạn cùng học tiếng Anh.
► Tìm cơ hội để thực hành tiếng Anh với người nước ngoài, đến từ các nước nói tiếng Anh. Các em có thể cùng nhau tổ chức đi chơi vào ngày nghỉ cuối tuần đến các địa danh ở Hà Nội như Hồ Gươm, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh, nơi các em có nhiều cơ hội để làm quen và thực hành tiếng Anh với người nước ngoài.
Để cải thiện kỹ năng đọc hiểu các em nên:
► Đọc những mẩu chuyện cười bằng tiếng Anh tùy theo khả năng của mình. Các em có thể tìm đọc tuyển tập “Nụ cười nước Anh” và những cuốn truyện cổ tích nước Anh có bày bán ở các hiệu sách tại Hà Nội.
► Đọc các bài báo, bản tin ngắn bằng tiếng Anh.
► Để nâng cao kỹ năng đọc hiểu các em cần có chiến lược đọc: đọc lướt để nắm bắt ý chính của bài, đọc để tìm các thông tin chi tiết, đọc và tóm tắt lại nội dung bằng lời của bản thân.
► Rèn luyện thói quen đọc thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích cho người học ngoại ngữ như: nâng cao kỹ năng đọc hiểu, làm giàu vốn từ vựng, nâng cao tầm hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.
Để cải thiện kỹ năng viết các em cần:
► Thực hành viết bài theo chủ điểm trong chương trình học.
► Một trong những bí quyết để nâng cao kỹ năng viết có hiệu quả là giữ thói quen viết nhật ký bằng tiếng Anh.
► Cố gắng trao đổi với bạn bè qua thư điện tử bằng tiếng Anh.
Mạng Internet hiện nay rất phổ biến đối với mọi người trên toàn thế giới và được biết đến như một kho báu tri thức của nhân loại. Mạng Internet là nguồn tìm kiếm thông tin phục vụ cho việc tự học đối với sinh viên toàn cầu. Do đó, người học ngoại ngữ cần tìm đến những trang Web hữu ích. Sau đây cô xin giới thiệu với các em một số trang web hữu ích cho việc học tiếng Anh.
1. http://scholar.google.com.vn
2. http://www.encycopedia
3. http://www/esl-loung.com
4. http://www.britishcouncil.org
5. http://eslpartyland.com
6. http://readingmatrix.com
7. http://www.cnn.com
8. http://www.bbc.com
9. http://news.voa.com
10. http://yourdictionary.com
Việc làm chủ một ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng không thể thực hiện trong chốc lát mà đòi hỏi người học cần kiên trì học tập, học tập thường xuyên. Người Anh có câu thành ngữ rất có ý nghĩa “No pain, no gain”. Nghĩa đen của câu thành ngữ trên là “không đau đớn, sẽ không gặt hái được gì”. Đối với người học ngoại ngữ câu thành ngữ trên muốn khuyên chúng ta cần chịu khó nỗ lực học tập, không ngại khó khăn thì chúng ta mới có thể gặt hái được những thành công.
Trên đây là những kinh nghiệm học tập tiếng Anh cô muốn chia sẻ với các em. Sau cùng, chúc các em thành công
Theo blog my opera tranquangluan
Post A Comment
  • Blogger Comment using Blogger
  • Facebook Comment using Facebook
  • Disqus Comment using Disqus

Không có nhận xét nào :


Bài viết của khách

[SEO][bleft]

Trò chơi phá băng

[Yahoo][list]

Trò chơi tạo năng lượng

[test2][grids]

Trò chơi chuyển tải nội dung

[Software][threecolumns]